• MÁY CÔNG CỤ THÀNH LỘC
Thanh Loc Mechanical and Trading Joint Stock Company
Công ty cổ phần cơ khí và thương mại Thành Lộc
PHÂN PHỐI MÁY CÔNG CỤ VÀ THIẾT BỊ CNC
Tìm kiếm nhanh

Tin tức - Sự kiện

Máy phay CNC là gì: Ưu điểm và nhược điểm của máy phay CNC

Ngày đăng: 20/08/2021
Trung tâm khoan taro Kira - Japan

Máy phay CNC là gì: Ưu điểm và nhược điểm của máy phay CNC

Máy phay CNC giờ đây trở thành thiết bị quan trọng trong ngành gia công cơ khí. Tuy nhiên với các doanh nghiệp mới, việc sử dụng máy phay CNC là điều khá mới mẻ. Bài viết này sẽ đem tới doanh nghiệp thông tin máy phay CNC là gì, ưu và nhược điểm cũng như những lưu ý và nhà cung cấp máy phay chất lượng.

Máy phay CNC là gì?

Máy phay CNC được xem là thiết bị hỗ trợ trong việc gia công vật liệu của doanh nghiệp. Nhờ máy phay, năng suất của doanh nghiệp đều tăng lên, đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay. Máy phay CNC có cấu tạo là đầu cắt sử dụng công nghệ hiện đại CNC và được gắn vào các phay trên máy.

Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1940, máy phay CNC đã trải qua nhiều cải tiến để được thiết bị hoàn thiện như hôm nay. Nhờ tính thông dụng của máy, máy phay CNC luôn được sử dụng trong nhiều công xưởng với độ quy mô lớn hay nhỏ.

Máy phay CNC là thiết bị hỗ trợ trong công việc gia công cơ khí
 

Máy phay CNC có tầm quan trọng trong ngành gia công như thế nào?

Đối với ngành gia công cũng như các ngành về gỗ, kim loại thì máy phay CNC là thiết bị không thể thiếu. Máy phay được áp dụng rộng rãi để sản xuất ra các sản phẩm có độ chính xác cao, đảm bảo chất lượng. Thay vì sử dụng phương pháp phay truyền thống, các doanh nghiệp đã chuyển qua sử dụng máy phay CNC.

CNC là tên viết tắt của Computer Numerical Control mang ý nghĩa là công nghệ điều khiển bằng các thiết bị, máy móc khác nhau, đặc biệt là máy tính. Công nghệ CNC đã được ứng dụng vào máy phay giúp máy trở thành thiết bị được điều khiển gia công vật liệu chính xác thông qua các lệnh điều khiển.

Khi thị trường ngày một lớn mạnh, việc doanh nghiệp đầu tư máy phay CNC là gì đồng nghĩa doanh nghiệp ấy đang sở hữu thế mạnh. Chính thế mạnh này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp cạnh tranh với nhiều doanh nghiệp đối thủ khác.

Máy phay CNC giúp doanh nghiệp tăng năng suất sản xuất, sở hữu máy phay CNC đồng nghĩa sở hữu thế mạnh
 

Ưu điểm và nhược điểm của máy phay CNC

Ưu điểm của máy phay CNC

Tốc độ cắt: Tốc độ cắt của máy phay CNC rất nhanh. Các doanh nghiệp sử dụng máy phay có thể giảm thiểu được thời gian gia công và tăng số lượng sản phẩm cho thị trường. Từ đó thúc đẩy nhanh chóng sự phát triển của doanh nghiệp.

Khả năng cắt: Không những thời gian cắt nhanh mà máy phay có thể cắt vật liệu một cách chính xác tuyệt đối. Với đầu dao đa năng, máy phay CNC có thể cắt vật liệu với đường tròn, thẳng,… hay bất kì đường cắt nào khác tạo sự đa dạng cho sản phẩm.

Nhờ cấu tạo kết hợp công nghệ CNC, máy phay có thể cắt vật liệu nhanh chóng và chính xác

Thời gian hoạt động: Máy phay CNC có ưu điểm lớn nhất là thời gian hoạt động. Máy phay CNC có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài và vẫn đảm bảo chất lượng cho từng sản phẩm gia công. Không những thế, nếu trong khoảng thời gian ấy, phương pháp phay thủ công chỉ làm ra ít sản phẩm thì máy phay CNC có thể sản xuất gấp mấy lần số lượng sản phẩm làm thủ công.

Nhược điểm của máy phay CNC

Khó gia công vật liệu quá cứng: Đối với những vật liệu có độ cứng khá cao, máy phay CNC khó có thể gia công được. Nếu sử dụng máy phay để gia công những vật liệu đó, máy phay sẽ gặp các vấn đề như gãy hoặc mẻ dao cắt,… Ngoài ra, việc đó còn gây ra tình trạng giảm tuổi thọ của máy phay CNC.

Để lại vết cắt: Sau bước gia công, sản phẩm hoàn thiện sẽ còn những vết cắt do máy phay CNC để lại. Đối với sản phẩm cần độ bóng, người thợ sẽ tốn thêm một công đoạn là để nguội sản phẩm và đánh bóng lại. Đối với sản phẩm cần độ nhám, người thợ sẽ dùng các thiết bị khác để bắn nhám, làm nhám bề mặt sản phẩm theo yêu cầu.

Người thợ sẽ trải qua thêm công đoạn nữa để sản phẩm hoàn thiện vì còn những vết cắt do máy phay để lại

Khó khăn khi gia công chi tiết nhỏ, sâu: Máy phay CNC dễ làm biến dạng các vật liệu nhỏ, mảnh, nhỏ. Do đó, để tránh được việc lực tác động mạnh khi gia công giữa đầu cắt và vật liệu thì người thợ cần đặt cẩn thận gá kẹp giữ vật liệu chắc chắn. Ngoài ra, những vật liệu gia công cần nhiều chi tiết về độ sâu thì người thợ phải xếp vật liệu trước khi gia công thành nhiều lớp.

Mua máy phay CNC cần lưu ý những điều gì?

Để chọn được máy phay CNC phù hợp với nhu cầu, năng suất, loại vật liệu,… của doanh nghiệp, người dùng nên lưu ý những đặc điểm sau:

Đầu cắt vật liệu: Đầu cắt là phần quan trọng trong lúc gia công. Khi gia công, mọi sản phẩm đều trải qua 3 giai đoạn để hoàn thiện. Vật liệu được đầu cắt lớn gia công trong giai đoạn đầu nhằm mục đích tạo hình sản phẩm cơ bản. Giai đoạn tiếp theo là đầu cắt trung bình gia công phần còn lại trên vật liệu, đặc biệt ở giai đoạn này thì đầu cắt sẽ đi bước cắt ngắn. Giai đoạn cuối, người thợ sử dụng đầu cắt nhỏ và bước cắt ngắn giúp tạo sản phẩm có được bề mặt theo yêu cầu.

Mỗi vật liệu trải qua 3 giai đoạn cắt để trở thành sản phẩm chất lượng
Bề mặt gia công vật liệu: Tuỳ thuộc vào bề mặt sản phẩm yêu cầu mà chọn lựa máy phay CNC là gì. Nếu doanh nghiệp muốn gia công ốp lưng điện thoại thì máy phay CNC công suất nhỏ là thích hợp. Nếu doanh nghiệp cần gia công sản phẩm lớn hơn như máng trượt thì có thể chọn máy phay CNC có công suất lớn, vừa đảm bảo độ chính xác và độ mịn cho sản phẩm.

Kích thước làm việc của máy phay CNC: Việc chọn kích thước giúp người dùng mua được máy phay với ngân sách thích hợp. Đối với những loại gia công như gia công tượng mỹ thuật, người dùng không cần độ chính xác cao mà chỉ tượng trưng, do đó máy phay với kích thước vừa phải sẽ đảm bảo cân bằng giữa công suất, ngân sách cũng như độ chính xác.

Số lượng trục của máy phay CNC: Số lượng trục cũng góp phần quyết định nên độ tinh xảo của sản phẩm. Nếu doanh nghiệp sử dụng để khắc chữ, máy phay CNC 2 trục sẽ giúp doanh nghiệp gia công. Ngoài ra, nếu nhu cầu là những sản phẩm cần độ sâu cũng như chính xác thì hãy chọn máy phay 4 trục hay 5 trục.

Công suất của máy phay CNC: Vì là sản xuất công nghiệp đồng nghĩa doanh nghiệp cần đảm bảo về chất lượng sản phẩm và tốc độ khi gia công sản phẩm. Để hiểu rõ hơn về công suất cho nhu cầu sử dụng, doanh nghiệp có thể nhờ các nhà cung cấp máy phay CNC tư vấn và hỗ trợ. Qua đó, doanh nghiệp có thể so sánh các dòng máy với nhau và quyết định nên mua loại nào.

Phần mềm hỗ trợ tương thích hệ điều hành: Để sử dụng được máy phay CNC là gì, người dùng sẽ đưa bản vẽ lên máy tính để mã hoá cho máy phay hoạt động. Do đó, doanh nghiệp cần tìm phần mềm cho nhập bản vẽ và mã hoá bản vẽ lên máy phay đồng thời phần mềm đó phải tương thích với hệ điều hành của máy.

Trục chính và điều khiển: Để máy phay vận hành thì phải có động cơ trục chính và điều khiển. Đa số phần điều khiển được sử dụng bằng động cơ Servo. Động cơ Servo hoạt động theo cách quay, khi quay đồng nghĩa tín hiệu được truyền về mạch điều khiển và gia công vật liệu. Có thể thấy hiện nay các máy phay đều áp dụng động cơ Servo nhằm tiết kiệm ngân sách cũng như tăng độ bền cho máy phay CNC.

Độ chính xác của máy phay CNC: Dựa vào sản phẩm mà doanh nghiệp muốn tạo ra để xác định độ chính xác. Một số sản phẩm không cần độ chính xác cao như phù điêu, sản phẩm từ gỗ,… nên sử dụng máy phay công suất thấp và ít trục. Ngoài ra, với những sản phẩm cần độ chi tiết cao, tinh xảo thì sử dụng máy phay công suất lớn và nhiều trục.

Nguồn gốc, xuất xứ của máy phay CNC: Đây là đặc điểm quan trọng để tìm máy phay CNC phù hợp với ngân sách doanh nghiệp. Máy phay CNC có nguồn gốc từ các nước như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Nhật Bản,… thì giá máy phay sẽ khá cao. Nếu máy phay có nguồn gốc như Trung Quốc, Việt Nam thì giá máy phay sẽ rẻ hơn.


Đối tác - khách hàng

AMADA
DNE LASER
ACCURPRESS
AIDA
SIEMENS
FLOW
KOMATSU
HAN JIE
EUROSTAMP
DENER
AMADA
DNE LASER
ACCURPRESS
AIDA
SIEMENS
FLOW
KOMATSU
HAN JIE
EUROSTAMP
DENER
AMADA
DNE LASER
ACCURPRESS
AIDA
SIEMENS
FLOW
KOMATSU
HAN JIE
EUROSTAMP
DENER